TÂY SƠN NHẠN

Lịch sử hình thành Tây Sơn Nhạn!

Môn phái Nội Quyền Tây Sơn Nhạn có nguồn gốc xuất xứ tại Trung Quốc đời Mãn Thanh năm 1644 đến năm 1911  từ hai Đại Môn Phái Thiếu Lâm Và Võ Đang ........

Võ sư Bùi Văn Hóa( Chín Hóa) sinh năm 1894 tại Tỉnh Bình Định , xin gia đình sang Trung Quốc để tìm Sư học Võ được Đại Sư Tây Sơn Nhạn nhận làm đệ tử ... Sau đó vê VN sáng lập ra môn phái Nội Quyền Tây Sơn Nhạn .

Vào khoảng  năm 1948 VS Chín Hóa người  sáng lập phái nội quyền Tây Sơn Nhạn rời khỏi Bình Định vào Sài Gòn lập nghiệp và mở lớp dạy Võ ở Trường Tiểu học Chợ Quán . VS Chín Hóa đã huấn luyện và đào tạo một số học trò đầu tiên là những người tinh thông giỏi võ nghệ như các võ sư Ba Tốc, Ba Liễn, Ba Vè, Ba Lai, Ba Sửu, Nguyễn Văn Mách ( Mười Mách).

Và kể từ đó tên tuổi của Môn Phái Nội quyền Tây Sơn Nhạn không ngừng phát triển và được Làng Võ Sài Gòn chú ý đến.

.................

........................  

Kế tục chức chưởng môn sau VS Chín Hóa  

Lúc đầu tất cả huynh đệ môn phái Tây Sơn Nhạn thống nhất bầu Võ Sư Lưu Văn Liễn làm chưởng môn nhưng vì võ sư Ba Liễn đã tu từ lúc 5 tuổi nên Võ Sư Ba Liễn không nhận chức vị chưởng môn , cuối cùng mọi người thống nhất bầu Võ Sư Nguyễn Văn Mách làm chưởng môn. Các huynh đệ môn phái Tây Sơn Nhạn có mặt trong cuộc họp gồm có VS Ba Liễn, VS Ba Tốc, VS Kim Anh ( Đặng Văn Anh), VS Ba Sửu, VS Nhất Hổ, VS Nhì Miêu, VS Tam Trừ , VS Tứ Tính,Mười Mách, Cô Ba Hồng .

Sau khi Võ Sư Nguyễn Văn Mách ( sinh năm 1921 ) chính thức nhận chức chưởng môn phái nội quyền Tây Sơn Nhạn, thì Võ Sư Ba Liễn đi tu còn lại các huynh đệ mỗi người một nơi.

Còn Võ Sư Đặng Văn Anh thì tự sáng lập ra môn phái Kim Kê-TSN.

Để tiếp tục con đường của Cố Võ sư Bùi Văn Hóa ,  Võ sư Nguyễn Văn Mách tham gia vào Tổng cuộc Quyền Thuật  Việt Nam,  duy trì huấn luyện môn sinh tại Sở cứu hỏa đô thành Sàigòn.

Võ sư Mười Mách đã đào tạo rất nhiều đệ tử trở thành võ sỉ tên tuổi ở đất Sài Gòn như  Hồng nhạn, Hồng yến Nhạn, Hồng Vân Nhạn, Hùng nhạn, Bảo sơn nhạn, Lâm nhạn, Đông nhạn, Tây nhạn, Nam nhạn, Bắc nhạn.... Võ Sư mười Mách đã gặt hái được nhiều thành công trong các giải đấu lớn tại đất Sài Gòn, ông đã đưa Môn phái Nội quyền Tây Sơn Nhạn nên danh có tiếng và phát triển qui mô ngày một rộng lớn.

Vào năm 1968 Võ sư Nguyễn Văn Mách được bầu làm phó chủ tịch của Tổng Hội Võ Học Việt Nam và ngày 24 tháng 11 năm 1970 VS Nguyễn Văn Mách được tặng bằng DANH DỰ do TỔNG CUỘC QUYỀN THUẬT BỘ THANH NIÊN THỂ THAO VIỆT NAM trao tặng. Đây cũng là móc son  danh dự cho Võ sư Nguyễn Văn Mách và Võ Đường Tây Sơn Nhạn.

Những người con của Võ sư Nguyễn Văn Mách chỉ có Nguyễn Văn Điều và Nguyễn Thị Ngọc Huệ là giỏi Võ nghệ.Ngoài 9 người con ruột , Võ Sư Nguyễn Văn Mách còn có một người con nuôi và cũng là học trò của ông mang họ của ông là Nguyễn Văn Nam( Nam Nhạn). 

 Vì vậy có thể nói  môn phái TSN gồm nhiều nhánh và chi phái  :

_ Thiếu lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn Kim Kê môn : chưởng môn VS Đặng Văn Anh ;

_ Thiếu lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn Nam Nhạn môn : chưởng môn VS Nguyễn Văn Nam ;

_ Thiếu lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn Thanh Nhạn môn : chưởng môn VS Tô Đình Thanh ;

_ Thiếu lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn Hồng Nhạn môn : chưởng môn VS Nguyễn Văn Điều ;

_  .....................      

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hai võ sư tranh chấp danh hiệu chưởng môn võ phái.

From : phapluat

Câu chuyện bắt đầu từ việc một số tờ báo và diễn đàn võ thuật  đăng tải những thông tin trái nhau về chức chưởng môn của võ phái Thiếu Lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn (xin được viết gọn là Tây Sơn Nhạn) giữa hai võ sư là Đặng Kim Anh và Tô Đình Thanh. Diễn tiến vụ việc ngày càng phức tạp vì cả hai bên đều đưa ra dẫn chứng danh chính ngôn thuận cho chức chưởng môn của mình.

Theo một số tài liệu, võ phái Tây Sơn Nhạn do cố võ sư Bùi Văn Hóa - người gốc Bình Định sáng lập và phát triển đầu những năm 1930. Võ phái này kết hợp tinh hoa của hai phái Thiếu Lâm và Võ Đang. Cố võ sư Hóa đã nỗ lực đào tạo nhiều thế hệ võ sư, võ sĩ giỏi để đưa tên tuổi môn phái vang xa khắp mọi miền. Trong đó có thể kể ra những cái tên tiêu biểu như Nguyễn Văn Mách, Đặng Văn Anh… Ngoài ra, học trò của ông còn kế thừa và phát huy dòng võ này ở nhiều nước trên thế giới…

 

 

Năm 1958, võ sư Bùi Văn Hóa tạ thế, chức chưởng môn được trao lại cho võ sư Lưu Văn Liễn. Hai năm sau, võ sư Liễn theo nghiệp tu hành. Chức chưởng môn của võ phái được trao lại võ sư Mách. Lúc này, võ sư Anh tách ra mở võ đường riêng với tên gọi Kim Kê. Hai võ đường này đều thuộc phái Tây Sơn Nhạn và chịu sự điều hành của Tổng cuộc quyền thuật Việt Nam. 

Ảnh chụp tại phòng tập Kê Hoàng Hổ vào năm 1970. Tính từ trái sang phải người thứ ba là võ sư Đặng Văn Anh

 

taysonnhand.jpg

Vài chục năm sau, khi hai võ sư huynh đệ đồng môn này qua đời, việc chính danh chưởng môn phái bắt đầu diễn ra tranh chấp của hai thế hệ kế tục. Một bên là võ sư Đặng Kim Anh (con trai cố võ sư Đặng Văn Anh) và bên còn lại là võ sư Tô Đình Thanh (học trò cố võ sư Nguyễn Văn Mách).  

Sẽ kiện để sáng tỏ

Cuối tháng 2-2010, một tờ báo đăng tin võ sư Kim Anh là chưởng môn Tây Sơn Nhạn. Lập tức võ sư Thanh phản bác. Quan điểm của võ sư Thanh: Việc võ sư Anh mở võ đường Kim Kê, rồi lập ra phái Kim Kê môn là chuyện bình thường vì không đưa nguồn gốc Tây Sơn Nhạn vào danh xưng. Tuy nhiên, việc thay đổi tên gọi Tây Sơn Nhạn như hiện nay thì không thể chấp nhận được.

Theo VS Thanh, khi võ sư Mách qua đời, ông bày tỏ mong muốn sư thúc Đặng Văn Anh làm chưởng môn. Để mọi việc thuận lợi, võ sư Thanh đi vận động hội đồng võ sư môn phái và những người con của võ sư Mách. Tuy nhiên, phần lớn các bậc tiền bối đều từ chối lời đề nghị này.

Xác nhận của Hội Võ thuật cổ truyền TP.HCM năm 1994 với chức chưởng môn của võ sư Tô Đình Thanh.

“Năm 1994, tôi muốn đền đáp công ơn của người thầy quá cố nên viết tờ trình gửi tới Hội Võ thuật cổ truyền TP.HCM mong mỏi thực hiện gầy dựng lại môn phái và xin thừa kế với tư cách chưởng môn. Hội đã chấp thuận nguyện vọng này bằng văn bản hẳn hoi” - võ sư Thanh cho biết.

_Theo VS Kim Anh -Tây Sơn Nhạn

Tuy nhiên, võ sư Kim Anh đưa ra những luận cứ khác.Theo ông, tên võ phái Tây Sơn Nhạn của gia đình ông đã có từ lâu. Năm 1989, khi Hội Võ cổ truyền TP.HCM được thành lập, ông đã đăng ký khai báo nguồn gốc võ phái với tên gọi đầy đủ “Thiếu lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn Kim Kê”. Võ sư Kim Anh cho biết thêm: “Năm 1993, anh Thanh đến nhờ cha tôi thành lập hội đồng võ sư trong môn phái để khai trừ một đệ tử. Biên bản khai trừ ấy ghi rất rõ tôi là chưởng môn Tây Sơn Nhạn. Hơn nữa, tôi còn có lá đơn của bà vợ cố võ sư Mách xác nhận võ sư Thanh đã mạo chữ ký

của bà để làm chưởng môn trong khi bà và gia đình chưa đồng ý”.

 

taysonnhan2.jpg

taysonnhan3.jpg

Ngoài ra, võ sư Kim Anh khẳng định: “Việc tranh chấp của chúng tôi sẽ được Liên đoàn Võ cổ truyền TP.HCM phân xử. Nếu anh Thanh vẫn cứ nhận mình là chưởng môn, phủ nhận mọi công sức của cha tôi, của tôi và những bậc tiền bối khác, chúng tôi sẽ khởi kiện!”. .........

Thời gian qua, gần một năm trở lại đây võ phái chúng tôi gặp phải chuyện tranh chấp nội bộ. Diễn biến của việc tranh chấp kéo dài đã ảnh hưởng đến dư luận trong võ giới gần xa. Gần là vụ việc được đưa ra Hội Võ Cổ Truyền Tp.HCM phân xử – ngày 09/6/2010 – 17/6/2010 tại Trung tâm TDTT Phan Ðình Phùng do Võ sư Lê Kim Hòa chủ tọa. Xa là các thành viên trên mạng internet, mục diễn đàn võ cổ truyền Việt Nam.

Vì vậy hôm nay tôi là Võ sư Tô Ðình Thanh, đương kim chưởng môn phái Thiếu Lâm Nội Quyền Tây Sơn Nhạn (TLNQTSN) có tiếng nói chính thức để rộng đường dư luận, nhằm giải tỏa những ngộ nhận, làm thỏa mãn những thắc mắc và cuối cùng là chấm dứt chuyện tranh luận kéo dài không đáng có trên diễn đàn võ cổ truyền trong thời gian qua, đã gây không ít phiền toái cho những đồng đạo trong võ giới và những ai có tinh thần khách quan muốn tìm hiểu ngọn nguồn.
Vì là lần đầu lên tiếng trên diễn đàn này, mong các thành viên thường xuyên tham gia bỏ qua những sơ sót về kỹ thuật. Vì cũng là để chấm dứt việc tranh luận, mong các bạn gần xa bỏ chút thì giờ theo dõi. Tôi hết sức cố gắng trình bày ngắn gọn và thật tình vì sự việc đã tốn quá nhiều công sức và giấy mực của các bên có liên quan.
Ðất nước Việt Nam sau 1975, các môn phái võ thuật tạm thời ngưng hoạt động để chính phủ sắp xếp trật tự ổn định tình hình. Ðến năm 1989 Hội võ cổ truyền Tp.HCM được thành lập nhằm phát triển nền võ thuật của dân tộc để sánh vai cùng bè bạn năm châu trên thế giới. Năm 1991, Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam được thành lập dưới sự quản lý của võ sư Lê Kim Hòa – chủ tịch Hội VCT Tp.HCM, Phó chủ tịch Liên đoàn VCT Việt Nam.
Là một cao đồ của cố võ sư Nguyễn Văn Mách (Mười Mách) ở môn phái Thiếu Lâm Tự – Tây Sơn Nhạn – phái nội quyền trước năm 1975.
Năm 1992, tôi đăng ký tái hoạt động võ thuật với danh hiệu Thiếu lâm - nội quyền - Tây Sơn Nhạn trước Hội VCT Tp.HCM được sự thống nhất của Hội đồng võ sư Tây Sơn Nhạn. Năm này tôi được sát hạch bởi Hội VCT Tp.HCM gồm Chủ tịch, phó Chủ tịch và 5 lão võ sư cùng các thành viên chủ chốt nằm trong ban giám khảo, tôi đạt kết quả cấp võ sư 18/18.
Năm 1994 tôi được Hội đồng Võ sư: Sư Bá, Sư Thúc còn sinh tiền và đồng môn huynh đệ nhất trí đồng thuận cử tôi ra đại diện cho môn phái với tư cách chấp Chưởng môn – đời thứ 3. Trong đó đó có gia đình thầy tôi và bà Sen.
Kính thưa các bạn! Trong khi đó ông Nguyễn Văn Ðiều là con trai của cố võ sư Nguyễn Văn Mách (con bà Bùi Thị Sen) mà tôi gọi là sư huynh, đã vượt biên qua Mỹ sau năm 1975. Ở Mỹ, ông ta huấn luyện võ thuật cho môn đồ người Mỹ. Ông lấy danh hiệu Tây Sơn Nhạn kickboxing – Muay Thai. Ðã quên nhiều võ công nội môn theo năm tháng. Có nhiều lân ông dẫn môn đồ của mình về Việt Nam để tập huấn thêm võ thuật. Nhưng thay vì gặp lại sư huynh đệ đồng môn để nhờ nhắc nhở thì ông lại tự ái đem số môn đồ đến các võ phái khác để tiếp thu kỹ thuật ngoại môn, mà vẫn lấy tiền đầy đủ trên đầu người môn đồ. Phát hiện được điều mình tiếp thu ở Việt Nam không phải là võ công nội quyền của Tây Sơn Nhạn, các môn đồ người Mỹ phản ứng gay gắt và yêu cầu ông Ðiều phải khắc phục lại. Ðể ổn thỏa ông lại dẫn dắt môn đồ trở về Việt Nam. Ðến lần này những võ sinh người Mỹ mới được ông dẫn dắt đến gặp tôi. Với tinh thần thượng võ và niềm vui được phổ biến võ thuật cổ truyền Việt Nam sánh vai với các nền võ thuật thế giới, tôi sẵn lòng truyền đạt những hiểu biết của mình về kỹ thuật nội quyền Tây Sơn Nhạn mà không hề tính toán chuyện thù lao. Trước khi trở về Mỹ, các vị võ sinh này có hỏi tôi: ông Ðiều có trả tiền thù lao cho tôi không? Dĩ nhiên đã không lấy thì tôi nói là không! Họ bảo rằng đã nộp tiền cho ông Ðiều đầy đủ theo nghĩa vụ của từng người. Về đến Mỹ, họ biết mình đã bị lường gạt trong bấy lâu nay và từ từ xa lánh ông Ðiều. Năm 2003, các võ sinh bên Mỹ có mời tôi qua thao giảng nhưng ông Ðiều đã tìm mọi cách ngăn chặn. Sự việc này gây mâu thuẫn giữa ông Ðiều và các học trò bên Mỹ. Mối hiềm khích này của ông Ðiều đối với tôi lớn dần để cuối cùng biến tướng thành một âm mưu trở về Việt Nam loại trừ tôi để một mình thao túng từ bên Mỹ đến Việt Nam. Kế hoạch loại trừ này được thực hiện qua từng bước đi thâm độc mà tôi đã trình bày trong “Tờ tường trình” gửi đến các cơ quan chức năng. Nay mai tờ trình này sẽ đến tay các bạn đồng đạo võ thuật gần xa qua các phương tiện truyền thông đại chúng.
Ðến đây các bạn đã phần nào hiểu được nguyên nhân phát sinh tranh chấp.
Ðể có được sự hậu thuẫn ở Việt Nam hòng thực hiện kế hoạch loại trừ tôi, ông Ðiều đã cấu kết với một võ phái trong Hội VCT Tp.HCM là Kim Kê Môn do VS. Ðặng Kim Anh phụ trách. Sở dĩ chọn VS. Ðặng Kim Anh vì ông này có liên hệ mật thiết với Chủ tịch Hội VCT Tp.HCM là VS. Lê Kim Hòa. Sự liên hệ đó sau này tôi được biết rằng:
1) Lê Kim Hòa kết nghĩa anh em với Lê Ðình Long năm 1990 trong một chuyến du khảo ở Liên Xô. Mà Lê Ðình Long là võ sư của Kim Kê Môn do VS. Ðặng Kim Anh chấp chưởng
2) Võ sư Hà Thị Yến Oanh – học trò của VS. Lê Kim Hòa, là vợ võ sư Ðỗ Vũ Huy (học trò của VS. Ðặng Kim Anh), môn phái Kim Kê.
3) Công ty vệ sĩ Ðại Hùng của VS. Lê Kim Hòa thành lập tọa lạc ở nhà riêng của VS. Lê Ðình Long nhiều năm qua, v.v….
Ông Ðiều lập mưu xúi giục VS. Ðặng Kim Anh tìm về xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu để kết hợp với bà Bùi Thị Sen là mẹ ông Ðiều lập biên bản nội bộ khai trừ tôi ngày 01/7/2010 và đưa võ phái Kim Kê Môn gia nhập môn phái Thiếu lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn mà trước đó chỉ là Kim Kê Môn, đăng ký chính thức vào năm 1989 với Hội VCT Tp.HCM. Lấy biên bản tự tạo đó để làm chứng cớ thiếu thuyết phục, VS. Kim Anh đem nộp cho VS. Lê Kim Hòa để phân xử khi tôi yêu cầu giải quyết tranh chấp danh hiệu.
Kính thưa các bạn.
Ðến đây, chuyện tranh chấp danh hiệu của võ phái tôi không phải là chuyện nội bộ nữa, mà là tranh chấp danh hiệu giữa:
- Một bên là phái Thiếu lâm - nội quyền – Tây Sơn Nhạn – VS. Tô Ðình Thanh.
- Một bên là phái Kim Kê Môn – VS. Ðặng Kim Anh bỗng dưng một sớm một chiều biến thành Thiếu lâm – nội quyền – Kim Kê - Tây Sơn Nhạn.
Trong kinh doanh thương mại, việc đăng ký thương hiệu không được trùng lấp, dù là cùng sản xuất ra một sản phẩm!
Vậy thì trong sinh hoạt võ thuật cũng thế, việc đăng ký danh hiệu cũng không được trùng lấp. Chính vì điều này mà tôi đã nhờ đơn vị chủ quản là Hội VCT Tp.HCM can thiệp và phân xử. Ðáng tiếc là VS. Lê Kim Hòa vì có thâm tình với Kim Kê Môn – VS. Ðặng Kim Anh như trên đã nêu – mà phân xử thiếu công tâm ra Quyết định sai trái ngày 05/7/2010:
Công nhận võ phái Kim Kê môn được mang danh hiệu mới là Thiếu Lâm - Nội Quyền – Kim Kê - Tây Sơn Nhạn trùng với danh hiệu môn phái tôi Thiếu Lâm - Nội Quyền – Tây Sơn Nhạn. Về việc này, tôi đã làm đơn kháng nghị gửi các cơ quan chức năng:
- Liên đoàn VCT Việt Nam
- Thanh tra Sở TDTT Tp.HCM
- Sở VHTT Tp.HCM
- PA 25 Công an Tp.HCM
- …….
Trong một ngày gần đây, đơn kháng nghị này sẽ đến tay các bạn để tường lãm